Cảm Xúc Qua DVD Golden Asia 1 & 2


Từ một xứ sở xa xăm, cách Hoa Kỳ nửa vòng trái đất. Một xứ sở mà bị mang tiếng bán toàn là CD và DVD sang lại,  nhưng lại là một xứ sở ủng hộ cho Trung Tâm Asia và các Ca, Nhạc sĩ cũng như các Trung Tâm phát hành nhạc khác nhiều nhất. Và cũng là một xứ sở mà người Việt tị nạn cộng sản có tinh thần chống cộng cao nhất. Cầm trên tay cuốn DVD Hùng Ca Sử Việt gốc của Trung Tâm Asia, tôi cảm động và nôn nóng, bỏ tất cả công việc để coi ngay tác phẩm mà tôi từng ước mong và chờ đợi trong bao năm, để được nghe, nhìn lại những bài hát và hình ảnh lịch sử Việt Nam chân chính.

Đúng vào lúc tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại cần biết và hiểu được tinh thần cùng lý tưởng chân chính của người Việt Nam chúng ta, Trung Tâm Asia thực hiện cuốn DVD Hùng Ca Sử Việt, quả là một công trình, một tác phẩm cần thiết và giá trị. Nhìn hình bìa cuốn DVD Hùng Ca Sử Việt trên tay, ghi rõ tên các Nhạc sĩ hoà âm, đây là một thay đổi và đặc biệt của Asia từ cuốn Golden Asia 1, Anh Bằng Dòng Nhạc Lưu Vong, cùng với tập nhạc nhỏ gồm 18 bài nhạc trong DVD được trình bày đẹp, trịnh trọng.  Tôi đánh giá được sự kỷ lưỡng và tinh thần của những người thực hiện trong Trung Tâm Asia với ước nguyện đưa đến cho khán giả “món ăn” nghệ thuật đặc sắc, đầy đủ hương vị của âm nhạc. Với sự biết ơn những người làm nghệ thuật của Trung Tâm Asia, tôi đã theo dõi từng nhạc phẩm, từng sự trình bày một cách trang trọng và xin chia sẻ một vài cảm nghĩ của mình.

Mở màn chương trình với ca khúc Hội Nghị Diên Hồng với hai giọng ca cao vút, Y Phương, và trầm ấm, Nguyên Khang, trong Quốc phục Việt Nam được thiết kế lạ mắt nhưng không thiếu sắc thái Việt Nam, thật lôi cuốn và xúc động. Ôi chiếc trống đồng, tượng trưng cho linh hồn, tiếng vang của dân tộc. Tôi nghe đâu đây lời kêu gọi và hình ảnh vua Trần Thánh Tông cùng quan, dân Việt Nam oai hùng “Nên hoà hay nên chiến?”, “Quyết chiến!” . Qua những lời giới thiệu của hai MC Nam Lộc, Việt Dũng và đặc biệt là Nhạc sĩ Trúc Hồ, lịch sử, tâm tình và tinh thần yêu nước của người Việt cùng hòa lại với nhau và sôi sục, chảy trong tim của những người yêu nước.

Với sự tham gia của Ca đoàn Ngàn Khơi và đội Nhạc công dưới sự điều khiển của một nữ Nhạc trưởng đã làm nổi bật sự mới lạ và hoành tráng, tạo cho khán giả niềm tự hào qua sự kết hợp  tinh thần cùng hình thức Âu Á. Dáng dấp nhỏ nhắn, với mái tóc dài thùy mị Việt Nam, nhưng với hai cánh tay điệu nghệ, dứt khoát đã làm cho cô Nhạc trưởng toát ra hình ảnh dịu dàng nhưng mạnh mẽ của giòng giống hai bà Trưng. Sự mới lạ của tiếng đàn Harp lúc nhẹ nhàng, lúc cuồn cuộn quyện lẫn vào hai giọng ca Nguyễn Hồng Nhung và Diễm Liên trong nhạc phẩm Bạch Đằng Giang, len lỏi vào từng thớ thịt, làn da của tôi. Ôi quả là một kết hợp, xếp đặt quá tài tình của những người thực hiện DVD Hùng Ca Sử Việt.

Tiếng đàn tranh đầy sắc thái dân tộc, hoà lẫn vào tiếng kèn, tiếng trống hùng dũng, tiếng đàn Violin réo rắt và hình ảnh các Ca sĩ Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Ngọc Đan Thanh và Việt Dũng trong đồng phục của bộ Dân Vận của ban Chiêu hồi thời Việt Nam Cộng Hòa, trong nhạc phẩm Thề Không Hề Phản Bội Quê Hương, đã cho tôi thêm được kiến thức và hiểu được tấm lòng nhân hậu của quân, công dân dưới chế độ tự do Việt Nam Cộng Hòa.

Nhìn những ca sĩ trẻ hát những bản nhạc sáng tác từ lúc họ chưa sinh ra và trong những chiếc áo dài, những đồng phục lính với sự diễn xuất, sắc mặt tự hào trong lúc trình bày, tôi cũng thấy tự hào như các ca sĩ. Thật tự hào thay Việt Nam chúng ta có những dòng máu, những trái tim cùng nhịp đập cho quê hương Việt Nam.

Tôi đã theo dõi cuốn DVD Hùng Ca Sử Việt với sự say mê và khâm phục qua từng chi tiết, sắc thái, y phục, hòa âm, trang trí sân khấu, v.v... Một trong hai tuyệt tác phẩm Golden Asia, Golden Asia  1, Anh Bằng Dòng Nhạc Lưu Vong, và Golden Asia 2, Hùng Ca Sử Việt, thật là tuyệt tác của Trung Tâm Asia, không những chỉ có giá trị về nghệ thuật, âm nhạc, mà còn có gía trị về tinh thần duy trì và phát triển văn hoá tại hải ngoại. Trong thời điểm kinh tế suy sụp, các ca sĩ và trung tâm thực hiện âm nhạc đều muốn làm ra tiền để duy trì sinh hoạt, mà Trung Tâm Asia chỉ tập trung về giá trị nghệ thuật, thì quả là một sự hy sinh cao đẹp và một việc làm với tinh thần đam mê nghệ thuật, âm nhạc cao độ. Chúc mừng Trung Tâm Asia với những thành quả vượt bực và đúng với sự mong chờ của những người làm văn hoá nhân bản. Chúc mừng Việt Nam chúng ta đã và đang có những tấm lòng, tinh thần yêu nước quật cường qua nhiều hình thức khác nhau.

Tôi chỉ xin góp vài ý và xin dành sự nhận xét  cho khán giả xem DVD của Trung Tâm Asia. Điều tôi mong muốn là xin quý khán giả mua cho mình những cuốn DVD gốc của Trung Tâm Asia để thưởng thức và ủng hộ tinh thần làm nghệ thuật của họ. Là một khán giả yêu chuộng văn học nghệ thuật Việt Nam, tôi thật buồn khi phải thốt lên lời trách móc người bán DVD tại Melbourne trước sự ngơ ngác của cô ta, khi tôi hỏi mua DVD gốc của Asia. Cô ta trả lời, “chỉ có một cuốn DVD gốc để copy ra thì làm gì có băng gốc để bán”. Tôi hỏi lại cô ấy, “cô buôn bán thì muốn có tiền, tại sao bán băng giả, thế thì Trung Tâm Asia lấy tiền đâu để thực hiện DVD cho cô bán?” Một điều mà tôi hy vọng ai cũng hiểu và cần thiết phải làm, là mua DVD gốc của Trung Tâm Asia để chúng ta còn tiếp tục được nghe và xem thêm những tác phẩm giá trị.

Xin cám ơn các Nhạc sĩ, Ca sĩ, Nhạc công, và những người đã bỏ công sức để hình thành DVD Hùng Ca Sử Việt trong Trung Tâm Asia.  Xin cám ơn linh hồn của Trung Tâm Asia là Nhạc sĩ Anh Bằng, đã giữ vững lập trường và khích lệ tình thần cho tuổi trẻ. Xin cám ơn Nhạc sĩ Trúc Hồ, một Nhạc sĩ trẻ đã và đang duy trì văn hoá nhân bản cho nước nhà. Và xin cám ơn những nhà làm văn hoá nhân bản.