Tâm Tình Đầu Xuân Quý Tỵ


Năm nay cái tết đến với tôi không được vui trọn vẹn như những cái Tết khác, vì chung quanh tôi có quá nhiều người thiếu may mắn, hay đến bây giờ tôi mới thật sự quan tâm đến cái kém may mắn của người khác nhiều hơn trong dịp Tết? Hàng năm tôi hay về ăn Tết bên ba mẹ, năm nay thời gian, công việc không cho phép nên tôi đành ăn Tết trên điện thoại với đại gia đình , có lẽ vậy nên tôi có thời gian để nghĩ đến người khác.

Từ lúc nhỏ tại Việt Nam, mẹ hay dẫn tôi đi Chùa và đưa tôi tiền để chính tay tôi phân phát cho người đi ăn xin. Người đi xin đến nhà, bà cũng bắt tôi mang ra trao tận tay họ với thái độ lễ phép. Khi qua đến Úc, mẹ vẫn thường làm những việc thiện gián tiếp qua chúng tôi . Bà ít nói, chỉ lo làm việc, nhưng lời bà nói và việc làm của bà tôi đều ghi nhớ. Cả đám con 8 người, ai cũng sợ nhưng thương yêu, kính nể bà hết mực. Khi chưa ý thức được, tôi vẫn hay thắc mắc là tại sao mẹ không làm mà bắt mình làm, nhưng tôi cũng vui vì thấy được niềm vui trong ánh mắt của người được giúp đỡ. Khi tôi biết ý thức, việc làm của mẹ đã thấm sâu trong tiềm thức của tôi một cách tự nhiên. Tôi thầm cám ơn mẹ đã không làm phiền tôi bằng những lời nói mà con nít thường không thích nghe, mà đã dạy tôi bằng phương pháp thực tiễn, đơn giản và dễ hiểu .

Trong cuộc đời của bất cứ ai cũng phải trải qua lúc nguy nan, buồn phiền, khốn khó, nhưng cũng có một số người hình như cố quên hay bị bịnh lãng quên, để không chịu hiểu hay thông cảm được cái kém may mắn của người khác . Có những việc làm giúp người khác, không cần phải tốn tiền hay nhiều thời gian, công sức mà chỉ cần một lời khuyến khích, động viên cũng đủ để cho người kém may mắn được vui lòng .

Lúc ở Việt Nam, tôi đã từng chứng kiến cảnh hất hủi rất đau lòng của những kẻ giàu có đối với người nghèo . Tưởng rằng tại xứ Úc, không còn những hành động thiếu ý thức như thế, nhưng nó vẫn xảy ra cho người rất thân với tôi . Chủ nhân của cô ấy đã buộc miệng nói mà không một chút áy náy:

“Thà tao đem tiền cúng Chùa, còn hơn trả lương thêm cho tụi bây. Đi trể thì trừ tiền thẳng tay. Tụi bây đi làm thì phải chịu cực, còn bày đặt xin tăng lương ...”

Tôi không phản đối lòng tín ngưỡng tôn giáo, nhưng tin Phật, tin Chúa thì phải làm việc thiện ngay đối với người bên cạnh mình. Chứ đâu có Chúa hay Phật nào dạy làm điều ác với thế nhân?

Có vài người thân lo lắng cho sức khoẻ, thời gian  và công việc của tôi, điều này tôi thật cảm kích vô cùng. Họ đúng là những người thật sự quan tâm cho tôi. Đôi khi tôi cũng cảm thấy mệt mỏi vì chạy đua với công việc và thời gian, nhưng cái tâm của tôi không yên khi thấy chuyện thương tâm hay bất bình. Theo tôi nghĩ, ai cũng bận rộn với gia đình, công việc nhưng quan trọng là có chịu để tâm đến, hay chịu sắp xếp thời gian hay không.

Đầu năm tôi lan man một chút như lời tâm sự gởi đến những người biết tôi hay chưa biết tôi qua con người thật hay những việc làm của tôi. Việc làm, lời nói tốt hay xấu của mình chỉ ảnh hưởng đến người khác rồi sẽ qua, nhưng trong thâm tâm của chính mình những sự việc đó sẽ mãi mãi trong tiềm thức của mình. Sống vui, sống đẹp là tự tạo cho mình cái đẹp trong tâm hồm mà không ai có thể giúp mình làm được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét